Trang chủ » Những thông tin mới nhất về du học Úc

Những thông tin mới nhất về du học Úc

15/02/2023

Trong những năm gần đây, du học Úc đang là lựa chọn của số đông giới trẻ Việt Nam. Bởi vì chất lượng giáo dục tuyệt vời, môi trường sống hiện đại, an toàn và thân thiện.Vậy điều kiện du học Úc là gì? Cần bao nhiêu tiền để đi du học tại Úc? … Và rất nhiều những câu hỏi liên quan sẽ được LIP Education giới thiệu từ A – Z trong bài viết sau đây.

Tại sao nên lựa chọn đi du học Úc?

Hệ thống giáo dục tại Úc luôn mở rộng, cơ hội việc làm cao. Nên nước Úc luôn thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế vào hằng năm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các lý do thu hút sinh viên quốc tế nhé:

Du học Úc với chương trình, chất lượng đào tạo cao

Ở tất cả các bậc học cũng như chương trình đào tạo tại Úc, được xây dựng từ các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể. Các khóa học được xây dựng dựa trên nhu cầu của xã hội Úc. Hơn nữa là cả định hướng phát triển trong tương lai của quốc gia này. Vì vậy các bạn sẽ không cần phải lo lắng khi kết thúc khóa học tại Úc mà không tìm được việc làm.

Tại sao nên lựa chọn đi du học Úc?
Tại sao nên lựa chọn đi du học Úc?

Chất lượng giáo dục luôn được kiểm soát chặt chẽ

Việc kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng giáo dục tại Úc được thể hiện qua các đạo luật. Ví dụ như:

 • Luật dịch vụ dành cho du học sinh – có tên tiếng Anh là Education Services for Overseas Students. Luật này đề cập đến các yêu cầu đăng ký trường học, ngành học khi trường muốn trực tiếp đào tạo các du học sinh quốc tế.
 • Chỉ khi những trường đáp ứng được các yêu cầu đăng ký đã được công bố trên website của cơ quan đăng ký liên bang. Có tên tiếng Anh là: Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students . Viết tắt là CRICOS thì mới có thể tuyển sinh được sinh viên quốc tế.

Du học Úc với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Điều này được minh chứng qua:

 • Bằng tốt nghiệp THPT tại Úc được cả thế giới công nhận. Và đương nhiên là các bạn có thể nhập học tại bất cứ trường đại học nào trên thế giới.
 • Các trường Đại học của Úc thường xuyên được xếp vào thứ hạng cao trên thế giới. Đặc biệt là các trường TOP của Úc thì luôn đứng hạng ở TOP 50 hoặc 100 trên thế giới.

Du học Úc có hệ thống giáo dục linh hoạt

Tại Úc có rất nhiều chương trình đào tạo dành cho sinh viên trong nước cũng như sinh viên quốc tế. Cụ thể là: từ học nghề, đến hệ cao đẳng, hệ học đại học và cả hệ sau đại học.

Các bạn có thể đăng ký tham gia một chương trình học tại Úc dễ dàng dựa trên nền tảng tốt nghiệp qua các chương trình đào tạo tại Việt Nam.

 • Như thường lệ học sinh sang Úc du học THCS thì thường tuyển sinh từ lớp 7 trở lên.
 • Nếu bạn đang học lớp 10 thì có thể đăng ký học chương trình đào tạo THPT ở Úc.
 • Khi học xong lớp 11 thì có thể học dự bị. Sau đó học nghề hoặc hoặc học hệ cao đẳng, đại học.
 • Khi học xong lớp 12 tại Việt Nam. Thì có thể tuyển thẳng vào hệ cao đẳng hoặc hệ đại học tại Úc.

Khí hậu Úc ấm áp và rất gần với Việt Nam

Một trong những ưu điểm khi du học Úc chính là khoảng cách chỉ cách Việt Nam 8 giờ đồng hồ bay. Hơn nữa cũng có chuyến bay thẳng từ Úc đến Việt Nam.

Đất nước Úc cũng rất ấm áp chứ không lạnh giá như tại Anh, Mỹ, Canada, … hay các nước châu Âu khác. Vậy nên phụ huynh cũng khá yên tâm và không cần phải lo lắng đến vấn đề như con khó thích nghi với thời tiết trong thời gian đầu đến du học.

Tại Úc, một năm có 4 mùa rõ rệt:

 • Mùa hè bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2: Nhiệt độ trung bình giao động từ 18 – 32 độ C.
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5: Nhiệt độ trung bình từ 15 – 25 độ C.
 • Mùa đông bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8: Nhiệt độ trung bình vào khoảng 8 – 18 độ C.
 • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11: Nhiệt độ trung bình là 17 – 22 độ C.

Du học Úc với chi phí hợp lý, cơ hội việc làm mở rộng

Chính phủ Úc ban hành ra các đạo luật nhằm bảo đảm quyền lợi của du học sinh trong các giai đoạn khác nhau. Chỉ đơn giản như trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Chính phủ Úc tuy không mở cửa đón sinh viên quốc tế đến du học nhưng lại ban hành ra rất nhiều chương trình ưu đãi như:

 • Học sinh có thể học online với tấm bằng có giá trị như chương trình offline tại Úc.
 • Bảo đảm quyền lợi visa sau tốt nghiệp cho những sinh viên đang bị mắc kẹt tại nước ngoài khi vẫn học online. Và sinh viên vẫn có thể xin visa quay trở lại Úc làm việc nếu visa sinh viên của bạn đã hết hạn khi mà chính phủ chưa mở cửa.
 • Có trợ cấp cho sinh viên qua việc trao tặng học bổng, trợ cấp do dịch bệnh, thiên tai,…

Hơn nữa bạn còn có cơ hội làm thêm lên đến 80 giờ trong 2 tuần. Sau khi tốt nghiệp thì bạn còn có cơ hội được ở lại thêm 3 – 6 năm để làm việc theo chương trình nhập cư tay nghề tại Úc.

Đặc biệt trong giai đoạn này, chính phủ Úc đưa ra rất nhiều hỗ trợ dành cho du học sinh:

 • Sinh viên và cả những người giữ visa lao động kỳ nghỉ sẽ được quay lại Úc từ ngày 19/01 – ngày 19/03. Và được hoàn lại phí visa lên tới 630 AUD.
 • Việc xét cấp visa vô cùng dễ dàng, học sinh được xét nhanh, không phỏng vấn nhiều. Nền tảng hồ sơ chưa được tốt như không có chứng chỉ IELTS, không chứng minh được nguồn tài chính,… thì đã được ưu ái hơn trước rất nhiều.

Du học Úc cần những điều kiện gì?

Du học Úc cần những điều kiện gì?
Du học Úc cần những điều kiện gì?

Muốn đi du học tại Úc, các bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều kiện về độ tuổi khi đi du học Úc

Độ tuổi tối thiểu được cấp visa du học tại Úc là từ 6 tuổi trở lên. Trong trường hợp các bạn muốn sang Úc học tập nhưng chưa đủ 18 tuổi thì cần phải có:

 • Có cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng
 • Được người thân giám hộ
 • Được nhà trường giám hộ
 • Đưa ra hồ sơ, bằng chứng chứng minh đã được sắp xếp chỗ ở hợp pháp và an toàn.

Các chương trình hệ đại học và sau đại học thì không hạn chế về độ tuổi. Chỉ cần các bạn đáp ứng được những yêu cầu về khóa học theo từng trường như: điểm GPA, năng lực ngoại ngữ,…

Đặc biệt, những du học sinh dưới 18 tuổi không được bay quá sớm. Phải nhập cảnh đúng ngày ghi trên giấy tờ. Khi rời Úc về Việt Nam du lịch, nghỉ hè bắt buộc phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học.

Nếu không làm theo, visa du học Úc của bạn có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, một số khóa học đào tạo thạc sĩ khi đã quá 50 tuổi thì khả năng trường từ chối là rất cao.

Điều kiện về năng lực ngoại ngữ IELTS

Bên cạnh vấn đề về độ tuổi thì những yêu cầu về năng lực ngoại ngữ cũng rất được chú trọng đến.

Điều kiện IELTS trong chương trình Trung học phổ thông tại Úc.

Hầu hết các trường tại Úc đều không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên nếu bạn có chứng chỉ IELTS thì đây là một điểm cộng trong hồ sơ xin visa của bạn.

Hơn nữa bạn sẽ được tham gia lớp kiểm tra đánh giá trình độ tiếng anh đầu vào ngay sau khi nhập học. Nếu năng lực của bạn không đủ, bạn sẽ được tham gia vào một khóa học bổ trợ tiếng anh đầu vào.

Tuy nhiên, nếu có chứng chỉ IELTS thì đây là một lợi thế trong hồ sơ của bạn. Đặc biệt là những bạn có nguyện vọng xin học bổng du học Úc.

Điều kiện IELTS đối với hệ Cao đẳng – Đại học và Sau Đại học

Bạn cần tích lũy số điểm IELTS tối thiểu để tham gia vào các khóa học như:

 • Hệ cao đẳng: IELTS tối thiểu đạt từ 5.5 trở lên.
 • Hệ đại học: IELTS đạt từ 6.0 – 6.5.
 • Hệ sau đại học: IELTS tối thiểu đạt từ 6.5 trở lên.

Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS thì cũng đừng lo lắng quá. Một số trường học vẫn có bài kiểm tra đánh giá tiếng anh đầu vào. Bạn có thể tham gia làm bài test, đăng ký học thêm khóa tiếng anh nếu chứng chỉ  IELTS bạn chưa đạt yêu cầu.

Vậy nên nếu các bạn đã xác định chọn đi du học Úc thì việc học một khóa tiếng anh cơ bản là vô cũng cần thiết. Hãy lấy chứng chỉ IELTS 4.5 thậm chí cao hơn trước khi xin bắt đầu xin visa du học tại Úc.

Bên cạnh chứng chỉ IELTS, Úc còn chấp nhận các chứng chỉ tiếng anh như: Cambridge English, TOEFL, hay PTE – Pearson Test of English Academic,…

Điều kiện về nguồn tài chính khi du học Úc

Đây là điều kiện quan trọng bậc nhất quyết định đến cả lộ trình du học của bạn. Bạn cần phải xác định rõ ràng khả năng tài chính có thể chi trả trong suốt quá trình du học. Vì vậy việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý là một việc làm rất cấp thiết.

 • Một số trường đại học tại Úc có mức học phí trung bình rơi vào khoảng 30.000 AUD/ năm.
 • Các chương trình đào tạo THPT tại Úc. Thường là 15.000 AUD – 25.000 AUD/ năm.
 • Các chương trình đào tạo nghề thì thấp hơn. Chỉ mất khoảng 10.000 – 15.000 AUD/ năm.

Bên cạnh đó, theo quy định của chính phủ Úc đưa ra. Mỗi du học sinh cần chuẩn bị tối thiểu 21.000 AUD để dùng cho việc chi tiêu sinh hoạt phí mỗi năm. Các chương trình học tại Úc thường kéo dài khá lâu. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị một khoản tiền tương đối lớn để chi trả cho quá trình du học tại đây.

Điều kiện về sức khỏe khi du học Úc

Điều kiện về sức khỏe khi đi du học là yếu tố đầu tiên được xem xét tới. Các bạn bắt buộc phải trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe tại trung tâm của Lãnh sự quán. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo các bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây truyền khi đến Úc du học.

Nếu bạn ở trong trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu về sức khỏe thì hồ sơ của bạn sẽ được thông báo tạm dừng xét tuyển, có yêu cầu về việc chữa trị. Đến khi sức khỏe của bạn ổn định hoàn toàn thì mới tiếp tục xử lý hồ sơ visa của bạn.

Du học Úc 1 năm cần bao nhiêu tiền?

Du học Úc 1 năm cần bao nhiêu tiền?
Du học Úc 1 năm cần bao nhiêu tiền?

Tùy vào mỗi trường, mỗi khu vực, mỗi chuyên ngành sẽ có mức học phí và chi phí sống khác nhau. Ví dụ như ở các thành phố lớn như: Sydney, Melbourne,… thì sinh hoạt phí sẽ đắt hơn ở Perth, Adelaide,…

Chi phí du học Úc qua các hình thức nhà ở

Chi phí nhà ở sẽ khác nhau dựa trên vị trí địa lý của các tiểu bang, thành phố. Cũng như loại hình nhà ở mà bạn lựa chọn. Việc lựa chọn nhà ở thường sẽ dựa vào khoảng cách đến trường của bạn. Hãy cân nhắc sự thuận tiện về khoảng cách và giao thông.

Để thuận tiện cho việc tham gia các phương tiện công cộng như: bus, train, chợ, bệnh viện,… bạn có thể chọn các loại hình nhà ở như sau:

Chi phí thuê nhà khi du học Úc

Để có thể thuê được nhà và chia tiền phòng thì bạn phải trên 18 tuổi. Việc thuê phòng chung sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như có thể tự nấu ăn theo ý thích cá nhân.

Chi phí thuê và chia tiền phòng dao động vào khoảng: 80 – 120 AUD/ tuần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến các quy định, cũng như điều khoản tiền cọc, tiền điện nước, wifi,… để tránh các chi phí phát sinh khác.

Chi phí thuê Homestay khi du học Úc

Đây là hình thức ở thông dụng với người bản xứ. Bạn sẽ được sống, sinh hoạt như một thành viên trong gia đình họ. Sử dụng tất cả đồ dùng trong gia đình như chính ngôi nhà của bạn.

Ưu điểm của loại hình nhà ở này sẽ giúp các bạn du học sinh nhanh chóng phát triển đa kĩ năng. Ví dụ khả năng giao tiếp, am hiểu về văn hóa, xã hội và con người Úc.

Hầu hết các Homestay đều được đảm bảo về độ an toàn và chất lượng. Đủ điều kiện để các bạn sinh viên quốc tế đến sinh sống. Chi phí thuê Homestay bao gồm cả ăn uống sẽ rơi vào khoảng 1.200 AUD – 1.500 AUD/ tháng.

Chi phí ở ký túc xá, khu nhà ở dành cho du học sinh ở Úc

Một số trường tại Úc có ký túc xá dành cho sinh viên. Tuy nhiên số lượng ký túc xá lại không quá nhiều. Vậy nên các bạn phải nhanh tay đăng ký một suất nếu đã xác định ở ký túc xá.

Khu ký túc xá tại đây khá hiện đại với đầy đủ các tiện nghi hiện đại như: phòng tập, nhà ăn, nhà vệ sinh, canteen,…

Một số cách tiết kiệm chi phí khi ở Úc mà bạn cần biết

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách để tiết kiệm chi phí khi đi du học.

Xin học bổng du học Úc để tiết kiệm chi phí

Đây là phương án tối ưu nhất để tiết được một khoản lớn về học phí khi du học. Thông thường nếu học lực tốt, bạn có thể xin được 10 – 100% học bổng của các trường đại học tại Úc.

Tuy nhiên để làm được việc này, bạn phải nỗ lực hết mình để có được một bộ hồ sơ đẹp nhất để xin được mức học bổng cao nhất.

Giảm chi phí qua việc làm thêm

Ở Úc, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/ tuần, ngày nghỉ, ngày lễ thì được làm fulltime. Với mức lương trung bình từ 10 – 15 AUD/ giờ tùy vào công việc và khả năng của bạn.

Chọn thành phố du học Úc sẽ có lợi gì cho bạn?

Chọn thành phố du học Úc sẽ có lợi gì cho bạn?
Chọn thành phố du học Úc sẽ có lợi gì cho bạn?

Bên cạnh việc tìm hiểu về ngành học và trường học thì việc lựa chọn thành phố để du học cũng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích như sau:

 • Được cân nhắc giữa cơ hội việc làm và thời gian ở lại Úc sau khi tốt nghiệp ra trường. Vì vậy bạn nên chọn những nơi có thời gian ở lại lâu. Từ đó, cơ hội cạnh tranh tìm kiếm việc tốt hơn. Ví dụ như theo học tại các trường Đại học thuộc vùng Regional. Thì bạn sẽ được ở lại từ 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp.
 • Tuy nhiên học Đại học ở khu vực Regional bên ngoài lợi ích về học phí rẻ thì bạn có thể nhận được học bổng lên đến 15.000 AUD/ năm do bang và chính phủ trao tặng.
 • Khi theo học tại các trường Đại học thuộc khu vực Regional. Bạn còn được cộng thêm 5 điểm của Bộ Di Trú cho việc xin visa ở lại thuộc diện tay nghề cao.
 • Chi phí du học Úc tại các khu vực Regional chỉ bằng 70% chi phí ở các thành phố lớn như: Melbourne, Sydney,… Trung bình bạn chỉ mất khoảng 17.000 AUD/ năm chi cho sinh hoạt phí tại những khu vực này.
 • Các trường Đại học của Úc đều có cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến. Việc học tập ở các khu vực ngoại thành sẽ giúp bạn có những trải nghiệm về cuộc sống tuyệt vời hơn.
 • Ở khu vực Regional số lượng sinh viên châu Á du học còn thấp. Nên bạn sẽ có cơ hội sinh sống với người dân bản địa nhiều hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về du học Úc mà chúng tôi đã tìm hiểu được và muốn chia sẻ đến các bạn. LIP Education hy vọng những thông tin này ít nhiều sẽ giúp được các bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp khi có ý định đến Úc du học.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan

  Du Học Úc 2024 – Điều Kiện, Chi Phí Khi Du Học Úc

  Du Học Úc 2024 – Điều Kiện, Chi Phí Khi Du Học Úc

  14/11/2023

  Úc luôn là điểm đến lý tưởng của các du học sinh Quốc tế. Thời gian gần đây là thời điểm tốt nhất để các bạn có thể theo đuổi ước mơ du học Úc của mình. Liên hệ LIP ngay để có sự chuẩn bị tốt nhất để đi du học Úc 2024. Mục […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành dược có gì đặc biệt?

  Du học Úc ngành dược có gì đặc biệt?

  28/06/2023

  Du học Úc ngành dược đang là lựa chọn được các du học sinh quốc tế quan tâm nhiều nhất. Ngoài cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn lên đến 2 tỷ đồng một năm. Ngành dược còn có cơ hội định cư cao. Vậy để du học ngành Dược tại […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành thú y và cơ hội phát triển trong tương lai

  Du học Úc ngành thú y và cơ hội phát triển trong tương lai

  27/06/2023

  Trong những năm gần đây thú y là ngành nghề được dự đoán có triển vọng bởi tình trạng thiếu nhân lực đang diễn ra trên toàn cầu. Du học Úc ngành thú y là ngành học có cơ hội việc làm cao. Mức lương khủng cùng chất lượng đào tạo được kiểm soát chặt […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành nông nghiệp và những điều cần biết!

  Du học Úc ngành nông nghiệp và những điều cần biết!

  27/06/2023

  Hiện nay, các du học sinh có ý định đi du học Úc thường lựa chọn các ngành nghề hot như: kinh tế, IT, y khoa,…Vì vậy, du học Úc ngành nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tại Úc đang phát triển vượt bậc. Thu hút […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có gì đặc biệt?

  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có gì đặc biệt?

  27/06/2023

  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có nhiều cơ hội để xin học bổng. Đây là ngành cạnh tranh nghề nghiệp và cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Vậy có nên du học Úc ngành này hay không? Cùng LIP Education đi khám phá qua bài viết dưới đây ngay nhé! Mục […]

  Xem thêm
  Top các trường Đại học nổi tiếng ở Canada về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp

  Top các trường Đại học nổi tiếng ở Canada về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp

  24/06/2023

  Có thể thấy rằng: chất lượng giáo dục ngày càng hiện đại và phát triển, cùng với đó là chính sách định cư luôn chiêu mộ dành cho sinh viên quốc tế. Không những thế du học Canada ngày càng trở nên phổ biến và thu hút các bạn sinh viên Việt Nam. Vậy nên […]

  Xem thêm