Trang chủ » Những điều kiện cần thiết để đi du học nghề Úc

Những điều kiện cần thiết để đi du học nghề Úc

15/02/2023

Du học nghề Úc là chương trình vừa học vừa làm có yêu cầu thấp về trình độ tiếng Anh, điểm trung bình các môn học tại Việt Nam. Do đó, bạn sẽ dễ dàng được nhập học tại các trường đào tạo nghề tại Úc.Ở bài viết này LIP Education sẽ giới thiệu đến các bạn các chương trình đào tạo nghề tại Úc và cả những lộ trình phù hợp với sinh viên Việt Nam.

Mục lục chính

Du học nghề là gì?

Du học nghề chính là hình thức du học dành cho những du học sinh quốc tế của các trường đào tạo nghề. Hình thức này giảng dạy tương đối khác so với chương trình đạo tạo Cao đẳng, Đại học. Bởi vì ngoài được học lý thuyết thì du học sinh còn được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà du học sinh đang theo học.

Chính vì thế, du học sinh sẽ có sự am hiểu nhất định về ngành nghề một cách thực tế. Hiện nay du học nghề đang nhận được sự quan tâm đông đảo của đa số giới trẻ. Du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề đều sẽ có việc làm ổn định với thu nhập tương đối ổn định.

Tại sao nên du học nghề Úc?

Các trường đào tạo nghề tại Úc được viết tắt là VET – Vocational Education and Training hay còn gọi là TAFE – Australian Technical and Further Education, … đều được coi như là các trường tư thục hoặc công lập. Trường công lập chịu sự quản lý của chính phủ Úc. Còn trường tư thục được chính quyền địa phương quản lý. Tuy khác nhau nhưng tất cả đều được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng đào tạo.

Du học nghề thường có tiêu chuẩn đầu vào thấp hơn và có thể chuyển tiếp vào đại học. Du học sinh học nghề ở Úc có thể vừa học vừa làm như vậy sẽ đạt được kỹ năng làm việc từ thực tiễn. Từ những khóa học tập trung vào việc phát triển khả năng làm việc chuyên nghiệp, sau khi ra trường sẽ giúp các bạn có cơ hội việc làm rộng mở, thích ứng nhanh chóng với môi trường, với ngành nghề.

Hầu hết các lớp dạy nghề ở Úc có ít học sinh vì vậy các du học sinh sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ giảng viên, cũng như có điều kiện tốt hơn khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ học tập. Học phí của chương trình đào tạo nghề thường thấp hơn so với các khóa đào tạo Cao đẳng, Đại học. Nhưng giá trị kiến thức, kỹ năng làm việc lại không hề kém cạnh.

Phần lớn các khóa học nghề tại đây được giảng dạy từ các trường Cao đẳng hay các trường phổ thông. Khi hoàn thành khóa học, các bạn ra trường có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục học liên thông lên đại học, tùy nguyện vọng của từng cá nhân.

Các khóa du học nghề Úc gồm những gì?

Tại sao nên du học nghề Úc?
Tại sao nên du học nghề Úc?

Sau đây sẽ là các khóa du học nghề cơ bản tại Úc:

 • Các kỹ năng sống cơ bản, thậm chí cả về đọc viết và toán. Ví dụ: Các khóa đào tạo trước khi học nghề hay là các nghiên cứu về nền tảng,…
 • Kỹ năng nghề cơ bản. Ví dụ như: Trồng hoa, sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp, …
 • Đào tạo nghề chuyên nghiệp. Ví dụ là: quảng cáo, kinh doanh, marketing, sức khỏe, …
 • Nghiên cứu trọng tâm thực tế. Chính là: Trồng nho, âm nhạc, khách sạn, kỹ sư, tự động hoá,…

Đối tượng nào nên theo học các trường nghề?

Các đối tượng phù hợp nhất nên theo học tại các trường khi du học nghề Úc chính là:

 • Học sinh đã hoàn thành lớp 12 khi còn ở Việt Nam và đã đủ 18 tuổi trở lên.
 • Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực thì phải có yêu cầu tay nghề và thực hành cao như Culinary, pastry, engineering, hospitality… với một chi phí vừa phải, tiết kiệm thời gian. Và sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm ngay tức khắc.
 • Những người đã đi làm và muốn nâng cao trình độ về kỹ năng trong các lĩnh vực và có cả cơ hội cao để tìm kiếm việc làm.

Những ưu điểm khi du học nghề Úc

 • Chi phí tiết kiệm chỉ bằng 50% chi phí khi du học hệ Đại học
 • Thời gian du học nghề ngắn
 • Nội dung đào tạo gắn liền với thực tiễn
 • Cơ hội xin việc cao
 • Việc xin visa ngày một thuận lợi hơn
 • Có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp ra trường
 • Được phép ở lại Úc 1,5 năm

Điều kiện để đi du học nghề Úc

So với tiêu chuẩn đầu vào Đại học thì yêu cầu đầu vào của các chương trình nghề tương đối thấp. Các bạn muốn du học nghề Úc thì bắt buộc phải học hết lớp 11, thậm chí là lớp 12 với yêu cầu về học lực phải từ trung bình khá trở lên, khả năng tiếng Anh đạt 46 PTE A hoặc tối thiểu 5.5 IELTS.

Hồ sơ xin visa đi du học nghề Úc cũng tương đối đơn giản. Chỉ cần bằng cấp, bảng điểm 3 năm cấp 3, hoặc học bạ cấp 3 nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tiếng Anh và hộ chiếu còn thời hạn để tham gia khóa học.

Lộ trình du học nghề Úc

 • Hết lớp 11: học sinh có thể chọn học khóa có chứng chỉ I, II, III, IV
 • Hết lớp 12: học tiếp lên Cao đẳng hoặc cử nhân

Lộ trình du học Úc diện tay nghề

 • Học hết lớp 11 tại Việt Nam: tiếp tục học chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc hệ Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, hay cử nhân nếu bạn muốn.
 • Học hết lớp 12 tại Việt Nam: chọn học chứng chỉ nghề 4 hoặc chương trình Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, hay cử nhân hoặc dừng lại ở bậc Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề, sinh viên có thể xin đi làm ngay hoặc tiếp tục học lên bậc Đại học với thời gian ngắn, chỉ mất thêm 1,5- 2 năm, tùy vào từng ngành học. Các học sinh, sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại Úc 1,5 năm và được định cư nếu như đủ điều kiện.

Đa số các du học sinh học nghề tại Úc sẽ chọn học nghề để đi làm kiếm tiền sau đó quay lại tiếp tục học Đại học. Lộ trình này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm tiền, có thể vừa học vừa làm nếu như muốn học lên Đại học. Lựa chọn này cũng được rất nhìn nhiều sinh viên quốc tế sử dụng.

Hệ thống các trường du học nghề Úc

Hệ thống các trường du học nghề Úc
Hệ thống các trường du học nghề Úc

Du học nghề Úc sẽ có 3 trường đào tạo nghề để bạn lựa chọn. Thứ nhất là trường Cao đẳng nghề công lập. Thứ hai là trường nghề tư thục. Thứ ba là đào tạo nghề trong trường phổ thông.

Du học nghề Úc tại trường cao đẳng nghề công lập

Ở Úc có tới 60 trường Cao đẳng công lập chuyên đào tạo nghề trên khắp cả nước. Thường tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn các trường Đại học.

Các trường nghề này thường độc lập, có cơ sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo cũng như chính sách riêng biệt. Kể cả là những trường lớn, nhỏ khác nhau. Và thường các trường đào tạo nghề tại Úc có đông du học sinh hơn là các trường Đại học. Các trường nghề tại những thành phố lớn có đến 50,000 sinh viên theo học….

Các trường nghề này đào tạo cả tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế. Và đôi khi là một bộ phận của một trường Đại học bất kỳ. Chẳng hạn, đa số các trường Đại học tại bang Victoria đều có khối TAFE. Trong khi đó vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong quá trình học tiếp lên Đại học.

Du học nghề Úc tại các  trường nghề tư thục

Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc bao gồm các trường lớn, nhỏ. Đào tạo từ một nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường Đại học. Và đa số các trường này đều đào tạo về kinh doanh cũng như công nghệ thông tin. Du học sinh quốc tế sẽ thường chọn các trường nghề nhiều nhất hiện nay.

Học nghề trong các trường trung học phổ thông ở Úc

Trên 95% các trường Trung học Phổ thông tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường cấp 3 sẽ được công nhận ngay cả khi học tiếp lên Cao đẳng nghề. Đây có lẽ là một chương trình khá thú vị, giúp học sinh xác định được ngành mình yêu thích là gì. Từ đó các em sẽ có mục tiêu để theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Các trường đào tạo nghề tại Úc với chi phí tiết kiệm

Các trường đào tạo nghề tại Úc với chi phí tiết kiệm
Các trường đào tạo nghề tại Úc với chi phí tiết kiệm

Sau đây, LIP Education sẽ giới thiệu ngay đến các bạn một số trường đào tạo nghề tại Úc với những ưu điểm vượt trội nhất.

Du học nghề Úc tại trường Australian Pacific College APC

Đây là trường nghề đầu tiên trong thống kê mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn.

Khái quát chung về trường Australian Pacific College APC

Trường được thành lập từ năm 1994 có tên là Australian Pacific College, thuộc bang New South Wales. Đây là một trung tâm tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế đã được chứng nhận bởi ELICOS và NEAS và đã đăng ký với Chính phủ Úc.

Ngoài ra trường Australian Pacific College còn là một tổ chức đào tạo được đăng ký RTO – nơi chuyên cung cấp các khóa học thuộc lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin và du lịch.

Những ưu điểm nổi bật của trường Australian Pacific College APC

 • Trường có 6 cơ sở nằm ở trung tâm thành phố Sydney – nơi rất dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm trong quá trình học.
 • Là một trong những trường Cao đẳng nghề hiếm hoi nằm trong danh sách các trường được miễn chứng minh tài chính, miễn chứng chỉ IELTS.
 • Chi phí theo học tại trường chỉ bằng 50% chi phí học Đại học
 • Thời gian học trong tuần rất ngắn, thường chỉ có 2 – 4 buổi trên lớp. Ngoài thời gian học, sinh viên có thể học thêm hoặc đi làm thêm để tăng kinh nghiệm làm việc của bản thân.
 • Sau khi tốt nghiệp trường APC sinh viên có thể học tiếp lên thêm các khóa học kinh doanh, marketing, kế toán, du lịch tại các trương trình cử nhân của các trường đại học như: Central Queensland, Edith Cowan, Griffith, Southern Cross, Ballarat, New England, South Australia, southern Queensland, và Sunshine Coast.

Các ngành nổi bật của trường Australian Pacific College APC

 • Ngành tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh học thuật
 • Ngành TESOL
 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành du lịch, khách sạn, quản trị kinh doanh, Marketing, kế toán,…

Học phí khi theo học tại đây giao động từ: 5000 – 10,000 AUD/ năm tùy vào từng chuyên ngành mà bạn theo học.

Du học nghề Úc tại trường Evolution Hospitality Institute

Đây là trường đào tạo dạy nghề thứ hai mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn đang muốn đi du học tại Úc.

Giới thiệu qua về trường Evolution Hospitality Institute

Học viện khách sạn Evolution có tên tiếng Anh là Evolution Hospitality Institute – là một trường tư thục chuyên cung cấp các khóa học đào tạo về dịch vụ khách sạn. Sinh viên bản địa cũng như các du học sinh có thể theo học các chương trình về:

 • Các khóa nấu ăn cơ bản
 • Đào tạo kỹ năng về học đường
 • Chứng chỉ III về khách sạn (cụ thể là nấu ăn thương mại)
 • Chứng chỉ III về khách sạn (là bánh ngọt Pháp)

Ngoài ra, còn đào tạo về các khóa học ngắn hạn về kỹ năng nấu ăn cơ bản và sử dụng dao, ẩm thực cao cấp, nấu nướng, chuyên chở, đóng gói thực phẩm. Học viện khách sạn Evolution này có vị trí nằm ở Chippendale trực thuộc New South Wales.

Những ưu điểm khi du học nghề Úc tại trường Evolution Hospitality Institute

 • Trường được công nhận bởi Hội đồng Kỹ năng công nghiệp dịch vụ.
 • Trường và ban Giám đốc điều hành đã được công nhận và được Bộ Đào tạo du lịch Úc tặng thưởng nhờ những đóng góp nổi bật cũng như dẫn dắt trong lĩnh vực du lịch và khách sạn tại Úc.
 • Đều được giải thưởng năm 2014 NSW về cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo của năm.

Các ngành nghề nổi bật du học nghề Úc tại trường Evolution Hospitality Institute

 • Ngành Hospitality
 • Ngành Commercial Cookery
 • Ngành Patisserie Cookery,…

Học phí khi theo học tại đây rơi vào khoảng: 5,100 – 13,200 AUD/ năm

Du học nghề Úc tại trường Imagine Education Australia

Trường Imagine Education Australia là ngôi trường thứ 3 mà chúng tôi muốn các bạn nghe và tìm hiểu về nó.

Những nét chung về trường Imagine Education Australia

Trường Cao đẳng nghề Imagine Education Australia là trường tư thục nằm tại Southport, Gold Coast, Queensland, Úc. Trường chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh trực thuộc ELICOS – một chương trình đào tạo tiếng Anh nổi tiếng tại Úc. Chương trình này đa dạng từ tiếng Anh tổng quát đến các chương trình tiếng Anh học thuật, luyện thi cũng như chương trình dự bị phổ thông.

Ngoài ra, Imagine Education Australia còn cung cấp các khóa đào tạo dạy nghề trong các lĩnh vực như:

 • Công nghệ kỹ thuật ô tô
 • Kinh doanh
 • Dịch vụ cộng đồng
 • Nhà hàng khách sạn
 • Giáo dục mầm non, giáo dục Thể chất,…

Những ưu điểm khi du học nghề Úc tại trường Imagine Education Australia

 • Ngôi trường nằm trong danh sách những trường được miễn chứng minh tài chính và không cần chứng chỉ IELTS.
 • Trường có 5 cơ sở lớn nằm tại Brisbane và Gold Coast, như: Southport Central Campus, Brisbane Campus, Ashmore Campus, Woolloongabba Campus và Main Campus.
 • Đa dạng hóa cơ hội được thực hành và thực tập
 • Liên thông với các chương trình Đại học hàng đầu của Úc

Các ngành nổi tiếng khi du học nghề Úc tại trường Imagine Education Australia

 • Ngành kinh doanh
 • Công nghệ kỹ thuật ô tô
 • Khoa tiếng Anh, khoa mầm non,…
 • Quản lý nhà hàng, khách sạn
 • Làm tóc
 • Dịch vụ cộng đồng
 • Gym – fitness,…

Học phí mà du học sinh phải chi trả khi theo học tại ngôi trường này là. 5000 – 9,500 AUD/ năm.

Du học nghề tại trường The Queensland Academy of Technology QAT

Đây là ngôi trường cuối cùng mà LIP Education muốn chia sẻ đến với những ai đang có ý định muốn đến Úc du học nghề.

Bạn hiểu gì về trường The Queensland Academy of Technology?

Trường QAT đã được thành lập vào năm 2006. Trường được biết đến là một trong những trường đào tạo tiếng Anh và đào tạo dạy nghề hàng đầu ở Brisbane.

Tại đây, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm các nền văn hóa đa sắc tộc. Nơi đây sinh viên sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra trong học tập về nghề nghiệp một cách dễ dàng nhất

Ưu điểm nổi bật khi du học nghề Úc tại trường The Queensland Academy of Technology

 • Trường QAT có vị trí nằm ở giữa trung tâm thành phố Brisbane, một thành phố biển xinh đẹp và lớn nhất bang Queensland. Vậy nên việc tìm kiếm việc làm khá dễ dàng với các du học sinh.
 • Chương trình học ở đây rất linh hoạt, thời gian học tập ngắn, 1 tuần sinh viên chỉ phải lên lớp từ 2 – 4 buổi
 • Trường còn liên kết với rất nhiều trường tại Úc như: Academies Australasia, Brisbane Professional College, Everthought Education, Liberty Construction College, TAFE Queensland Brisbane, Tafe Queensland Skillstech, University of Southern Queensland Australia, University of the Sunshine Coast, Central Queensland University,…

Các ngành nghề được tìm kiếm nhiều tại trường The Queensland Academy of Technology

 • Ngành ẩm thực
 • Ngành Giáo dục Mầm non
 • Ngành quản trị kinh doanh

Học phí dành cho du học sinh khi theo học tại trường sẽ rơi vào khoảng: 3,000 – 10,000 AUD/ năm

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề du học nghề Úc được cập nhật mới nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích đối với các bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc gì mà bạn chưa giải đáp được, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan

  Du Học Úc 2024 – Điều Kiện, Chi Phí Khi Du Học Úc

  Du Học Úc 2024 – Điều Kiện, Chi Phí Khi Du Học Úc

  14/11/2023

  Úc luôn là điểm đến lý tưởng của các du học sinh Quốc tế. Thời gian gần đây là thời điểm tốt nhất để các bạn có thể theo đuổi ước mơ du học Úc của mình. Liên hệ LIP ngay để có sự chuẩn bị tốt nhất để đi du học Úc 2024. Mục […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành dược có gì đặc biệt?

  Du học Úc ngành dược có gì đặc biệt?

  28/06/2023

  Du học Úc ngành dược đang là lựa chọn được các du học sinh quốc tế quan tâm nhiều nhất. Ngoài cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn lên đến 2 tỷ đồng một năm. Ngành dược còn có cơ hội định cư cao. Vậy để du học ngành Dược tại […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành thú y và cơ hội phát triển trong tương lai

  Du học Úc ngành thú y và cơ hội phát triển trong tương lai

  27/06/2023

  Trong những năm gần đây thú y là ngành nghề được dự đoán có triển vọng bởi tình trạng thiếu nhân lực đang diễn ra trên toàn cầu. Du học Úc ngành thú y là ngành học có cơ hội việc làm cao. Mức lương khủng cùng chất lượng đào tạo được kiểm soát chặt […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành nông nghiệp và những điều cần biết!

  Du học Úc ngành nông nghiệp và những điều cần biết!

  27/06/2023

  Hiện nay, các du học sinh có ý định đi du học Úc thường lựa chọn các ngành nghề hot như: kinh tế, IT, y khoa,…Vì vậy, du học Úc ngành nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tại Úc đang phát triển vượt bậc. Thu hút […]

  Xem thêm
  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có gì đặc biệt?

  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có gì đặc biệt?

  27/06/2023

  Du học Úc ngành khoa học cây trồng có nhiều cơ hội để xin học bổng. Đây là ngành cạnh tranh nghề nghiệp và cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Vậy có nên du học Úc ngành này hay không? Cùng LIP Education đi khám phá qua bài viết dưới đây ngay nhé! Mục […]

  Xem thêm
  Top các trường Đại học nổi tiếng ở Canada về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp

  Top các trường Đại học nổi tiếng ở Canada về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp

  24/06/2023

  Có thể thấy rằng: chất lượng giáo dục ngày càng hiện đại và phát triển, cùng với đó là chính sách định cư luôn chiêu mộ dành cho sinh viên quốc tế. Không những thế du học Canada ngày càng trở nên phổ biến và thu hút các bạn sinh viên Việt Nam. Vậy nên […]

  Xem thêm